Nem lụi là món ăn hấp dẫn được rất nhiều thực khách yêu thích, mọi người có thể làm đãi tiệc hay sử dụng trong bữa cơm gia đình. Mời mọi người tham khảo cách làm nem lụi dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Tôm: 300gr
Mỡ heo: 100gr
Thịt heo xay: 600gr
Bột nở: 1/2 thìa
Bột năng: 2 thìa
Hành khô
Ớt
Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, tiêu, dầu điều,
=>Xem thêm: cách làm nem chạo truyền thống
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mọi người lọt vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng, rửa sạch. Sau đó mọi người cho tôm ra thớt và băm nhuyễn.
Mỡ heo mọi người thái lát dài, sau đó thái hạt lựu nhỏ.
Ớt mọi người tiến hành bằm nhỏ.
Trộn hỗn hợp nem lụi và tạo hình
Trộn hỗn hợp nem
Mọi người lấy một tô lớn, sau đó lần lượt cho thịt heo xay, mỡ heo, thịt tôm băm nhỏ, 3 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 3 thìa đường, 1/2 thìa bột nở, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa bột năng, 2 thìa cà phê dầu điều, 1 thìa hành tím khô băm nhỏ, 1 thìa ớt băm vào.
Sau khi cho các nguyên liệu vào xong thì mọi người đeo bao tay vào, sau đó trộn cho các nguyên liệu và gia vị hoà quyện vào với nhau.
Trộn xong mọi người dùng màng bọc thực phẩm trùm lại và và ướp để lạnh trong khoảng 8 tiếng.
Tạo hình nem lụi
Sau khi ướp xong, mọi người lấy hỗn hợp nem ra, đeo bao tay vào. Sau đó lấy lượng nem trên tay, ép chặt vào xiên que.
=>Xem thêm: Cách làm nem chay bưởi tại nhà
Nướng nem
Sau đó mọi người đặt những xiên que nem lụi lên vĩ và tiến hành nướng.
Mọi người có thể nướng bằng lò hoặc bếp than. Nướng đến khi nem chín vàng là được.
Làm nước chấm nem nướng
Nem lụi mọi người có thể chấm với tương ớt để ăn. Nhưng để tròn vị hơn mọi người có thể làm nước chấm dưới đây:
Tỏi mọi người cắt lát rồi sau đó băm nhuyễn. Hành tím lọt vỏ khô bên ngoài sau đó băm nhuyễn.
Mọi người cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho hành tím và tỏi vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã vàng thơm thì mọi người cho 300gr thịt heo heo xay vào đảo đều.
Xào đến khi thịt heo chín xăn thì cho vào 4 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh bột nghệ, hoặc màu điều. Tiếp đến cho 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, nấu và đảo đều cho thịt thấm gia vị.
Mọi người cho nếp và nước vào nồi, nấu đến khi nếp chín gần như cháo thì tiến hành cho hỗn hợp thịt xay ở trên vào và tiến hành trộn đều.
=>Xem thêm: Cách làm nem chua Thanh Hoá tại nhà
Sau đó để cho hỗn hợp nguội cho đậu phộng rang chín và hỗn hợp cơm nếp thịt xay vào máy sinh tố xay nhuyễn.
Xay xong mọi người cho vào nồi và tiến hành đảo rim cho đến khi hơi sền sệt là được. Mọi người hãy thử xem sao nhé!
Như vậy là mọi người đã hoàn thành món nem lụi nướng và nước chấm, có thể tận hưởng vị ngon, hấp dẫn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét